02213.713.050

Việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì? Ra trường làm gì?

Ngày nay, khi đất nước phát triển, dân số và nhu cầu xã hội tăng theo tất yếu sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống. Vì vậy, trong các công ty lớn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thường có bộ phận chuyên trách đảm nhận công việc chuyên môn liên quan đến bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành học đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm trong những năm gần đây.

Vậy ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là gì? Ra trường làm gì? Chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường trong thời đại ngày nay không còn là vấn đề của riêng một quốc gia mà đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu. Hiểu một cách đơn giản Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm. thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh – lý –  hóa học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ phát triển bền vững.

Theo học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường, công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường, kỹ thuật tái chế và biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm. Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra.

 

Hiện nay Khoa Công nghệ hóa học và Môi trường- Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên là một trong số ít trường đại học có sự đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho ngành học này khá khang trang và hiện đại.

Ngoài đội ngũ giảng viên có học hàm, học vị cao, giàu kinh nghiệm thực tế, Trung tâm nghiên cứu phân tích và xử lý môi trường là nơi đảm nhận nhiệm vụ đào tạo kỹ năng lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước, không khí, đánh giá độc tính của các chất ô nhiễm thông qua nhiều phép thử cho đến vận hành những mô hình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn cho sinh viên chuyên ngành.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường ra trường làm gì?

Nước ta đang trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa nên sẽ không tránh khỏi việc tác động đến môi trường sống của con người, vì thế vấn đề môi trường luôn được chú trọng trong khu công nghiệp, khu chế xuất hay bất cứ công ty sản xuất nào.

Ngành Công nghệ thuật môi trường được đánh giá cao về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đảm nhận nhiều vị trí công việc

Với việc ứng dụng rộng rãi như vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có thể đảm nhiệm tốt các công việc như:

Chuyên ngành Kỹ thuật môi trường:

– Kỹ sư tư vấn, thiết kế, vận hành, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn

– Kỹ thuật viên phân tích môi trường cho doanh nghiệp, viện nghiên cứu.

 

Chuyên ngành Quản lý môi trường & An toàn lao động

– Giám sát An toàn, Sức khỏe và Môi trường (HSE); Hệ thống quản lý môi trường cho doanh nghiệp (ISO 14001); Quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp (OHSAS 18001).

– Thực hiện quan trắc môi trường, tư vấn, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

– Thanh tra, cảnh sát môi trường

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường trong tương lai:

1.Nhân lực ngành tài nguyên môi trường trong giai đoạn 2016-2020 định hướng 2030 cần 85.000 người

2. Việt Nam có hơn 300.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu cầu có kỹ sư HSE.

3. Bộ Tài nguyên & Môi trường yêu cầu cụm công nghiệp, doanh nghiệp bố trí ít nhất 01 cán bộ trình độ đại học phụ trách bảo vệ môi trường;

Từ những thông tin trên có lẽ câu hỏi “Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là gì? Ra trường làm gì?” không còn là câu hỏi quá khó cho thí sinh. Tuy nhiên để biết được nhiều thông tin hơn về ngành mình theo đuổi học bạn nên tham khảo thêm các vấn đề khác: học Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường ở đâu hay ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường xét tuyển những tổ hợp môn nào? Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ít cho các bạn hiểu rõ về ngành và tự tin hơn trong việc chọn ngành thực hiện ước mơ.